Hội đồng nhân dân xã Yên Lương khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ Sáu.
Sáng ngày 23/12/2022, Hội đồng nhân dân xã Yên Lương khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ Sáu.

Thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ và HĐND xã về việc phát triển kinh tế - xã hội, năm 2022, xã Yên Lương đã tập trung hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tổng thu GDP trên địa bàn xã lĩnh vực phát triển kinh tế đạt 362,6 tỷ đồng , tăng 11, 8% so với cùng kỳ năm trước. Tổng diện tích gieo trồng cả năm là 1.125,7 ha, trong đó cấy lúa hơn 860ha, năng suất bình quân đạt 44 tạ/ha, sản lượng thóc đạt 3.658 tấn. Tổng diện tích các loại cây màu khác gần 270ha. Tổng giá trị từ trồng trọt đạt trên 52 tỷ đồng. Tổng đàn trâu bò luôn chuyển trong năm từ 650 – 700 con; đàn lợn khoảng 420 con; đàn gia cầm, thủy cầm khoảng 85.000 con. Tổng giá trị thu từ kinh tế nông nghiệp trong năm đạt 70,48 tỷ đồng, tăng1,55% so với cùng kỳ năm 2021.

Kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề dịch vụ tiếp tục phát triển. Hiện toàn xã có một số nhà máy, 4 xưởng sản xuất may công nghiệp tạo việc làm cho 240 - 260 lao động cho thu nhập bình quân từ 6,5 - 10,5 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, người dân trong xã còn tham gia làm việc tại các khu công nghiệp lớn và phát triển các ngành nghề khác như thợ nề, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ. Tổng thu nhập từ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề dịch vụ trong năm 2022 đạt 265,7 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách tính đến 30/11/2022 đạt trên 6 tỷ 300 triệu đồng.

Lĩnh vực xây dựng cơ bản được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, có phương án sửa chữa nâng cấp các hạng mục các công trình xuống cấp. Đến nay, xã Yên Lương đã hoàn thiện hồ sơ xây dựng khu dân cư tập trung với diện tích khoảng 1,0 ha và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự kiến xây dựng vào đầu quý 1/2023; chỉ đạo khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương để kịp thời ứng phó với thời tiết mưa bão và đảm bảo việc chăm sóc cây trồng cho nhân dân. Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM nâng cao, NTM bền vững tiếp tục được đẩy mạnh. Trong năm toàn xã có 5 thôn Tử Vinh, Lương Đống, Minh  Lương, An Ngọc và Hoàng Mẫu đăng ký phấn đấu thực hiện các tiêu chí trong mô hình thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Sự nghiệp văn hóa xã hộicó nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 91%; hộ nghèo giảm còn 1,14%. Công tác quốc phòng, an ninh được ổn định, giữ vững, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2022.

Phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động khắc phục những hạn chế còn tồn tại, bước vào năm 2023, xã Yên Lương tập trung triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 4 - 6% so với năm 2022; Thu nhập bình quân đầu người 60- 65 triệu đồng/năm; Giá trị thu từ kinh tế nông nghiệp đạt 65-70 tỷ đồng; Giá trị kinh tế công nghiệp, ngành nghề dịch vụ đạt 270 - 320 tỷ đồng; Thu ngân sách địa phương đạt 6 - 9 tỷ đồng; Nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu tỷ lệ học sinh vào THPT các loại hình đạt 95-99%, mở 1-2 lớp dạy nghề cho nhân dân. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Giữ vững an ninh chính trị, an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội. Củng cố xây dựng bộ máy chính quyền vững mạnh.

(Tin và ảnh: Đinh Liên)