Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các công trình đê điều và công tác PCTT&TKCN tại huyện Ý Yên
Sáng ngày 22/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh dẫn đầu đã đi kiểm tra các công trình đê điều, công tác PCTT&TKCN trên địa bàn huyện Ý Yên. Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Mai Văn Quyết, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đại tá Nguyễn Bá Thịnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí Thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng lãnh đạo các ban ngành, đơn vị có liên quan.

uyện Ý Yên có 02 tuyến đê sông cấp II quan trọng là đê Tả Đáy và đê Hữu Đào, với tổng chiều dài gần 40 km và hơn 32 km đê bối, đê bao, hiện có 3.430 hộ dân đang sinh sống vùng ngoài đê, trong bối. Từ năm 2023 đến nay, nhiều công trình xây dựng, nâng cấp công trình thủy lợi và hệ thống đê điều trên địa bàn đã được UBND huyện Ý Yên quan tâm triển khai. Trong năm 2023, đã tiến hành gia cố nhiều đoạn mặt đê Tả Đáy bị xuống cấp; phát quang mái đê Tả Đáy đoạn từ Km137+516 đến Km155+000; cải tạo, nâng cấp tuyến đê bối Yên Lộc, Yên Phúc. Hiện, UBND huyện đang chỉ đạo triển khai thi công một số dự án quan trọng nhằm nâng cao khả năng phòng, chống thiên tai của hệ thống đê điều trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, các dự án công trình nạo vét, kiên cố hóa kênh mương cũng được UBND huyện triển khai và hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần đồng bộ hóa hệ thống công trình thủy lợi, đê điều trên địa bàn huyện, phát huy hiệu quả trong công tác PCTT, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Tại buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực địa tại các dự án đê, kè, cống đang được triển khai xây dựng, duy tu, nâng cấp trên địa bàn huyện gồm tuyến đê Hữu Đào, cống Nghĩa Trang, cống trạm bơm Đống Cao, đê bối Yên Trị, kè Yên Trị. Trong đó, cống Nghĩa Trang trên đê hữu Đào đã thi công xong cống, đắp thân đê, lắp đặt cánh van và thiết bị đóng mở, đang thi công nhà để phai cống... khối lượng thực hiện đạt 85%. Cống trạm bơm Đống Cao đã thi công xong cống, đắp đất thân đê, lắp đặt cánh van và thiết bị đóng mở, bê tông gia cố mặt đê, kênh dẫn nước phía đồng, đang thi công nhà để phai (chuẩn bị đổ mái), kênh dẫn nước phía sông... với khối lượng thực hiện đạt 87%. Kè Yên Trị hiện tại đã đúc xong cấu kiện, đổ dầm chân, đang ghép dầm xiên, tiếp tục thả đá rối, lát cấu kiện, thả rồng, xếp rọ đá cơ kè... với khối lượng thực hiện đạt khoảng 50%.

Bên cạnh việc duy tu, nâng cấp, bảo dưỡng hệ thống thủy lợi, đê điều, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản, bảo vệ sản xuất trong mùa mưa bão, năm 2024, UBND huyện đã sớm kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thành lập 5 cụm PCTT trên đê và bộ phận chỉ đạo chống úng nội đồng. Tập trung xây dựng các phương án bảo vệ trọng điểm; tăng cường kiểm tra hệ thống công trình PCTT trước mùa mưa lũ. Từ đó, xác định các vị trí xung yếu, hư hỏng và nhanh chóng khắc phục sửa chữa. Với phương châm “Phòng, tránh là chính”, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng vật tư, nhân lực, máy móc ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra. Bám sát tình hình thời tiết tránh chủ quan, lơ là, nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành, tổ chức tốt cuộc diễn tập PCTT&TKCN năm 2024.

Tại các điểm kiểm tra, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của huyện Ý Yên trong công tác PCTT&TKCN. Đồng thời yêu cầu UBND huyện và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát đơn vị thi công về chất lượng, tiến độ các công trình; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác PCLB… Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng cứu tại các điểm xung yếu. Tăng cường tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức, nâng cao ý thức của Nhân dân, chung tay cùng các cấp ủy Đảng, Chính quyền bảo vệ an toàn hệ thống đê điều, không để phát sinh các vi phạm, tập luyện các kỹ năng PCTT góp phần giảm thiểu mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra./.

( Nguồn Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)