Đoàn Thanh niên xã Yên Lương xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
Những năm qua phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Yên Lương tham gia. Thông qua các hoạt động tình nguyện, ĐVTN trong xã đã thể hiện vai trò xung kích chia sẻ, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, góp phần chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đồng chí Đoàn Văn Tước - Bí thư Đoàn thanh niên xã Yên Lương
  tham gia hiến máu tình nguyện

Đồng chí Đoàn Văn Tước, Bí thư Đoàn thanh niên xã Yên Lương cho biết: Hiện xã Yên Lương có 300 ĐVTN, sinh hoạt tại 13 chi đoàn lũy tre xanh và 3 chi đoàn trường học. Xác định ĐVTN là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong mọi phong trào, ban chấp hành đoàn xã luôn đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho ĐVTN bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú: Tổ chức sinh hoạt chi đoàn, diễn đàn theo chủ điểm; hoạt động về nguồn; tổ chức ngày hội, liên hoan, gặp gỡ... Phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã thu hút đông đảo lực lượng ĐVTN tham gia bằng nhiều hoạt động thiết thực như: Bảo vệ môi trường, xây dựng các công trình thanh niên, các tuyến đường thanh niên tự quản; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, quyên góp xây dựng quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, neo đơn... Từ đầu năm đến nay, các hoạt động tình nguyện của ĐVTN được duy trì thường xuyên, thu hút được trên 200 lượt thanh thiếu niên tham gia với các hoạt động cụ thể: Vệ sinh khu vực nghĩa trang liệt sĩ , sân vận động, vệ sinh môi trường, trường học, đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh tại các nhà văn hóa thôn, thăm hỏi, tặng 150 suất quà, giúp hàng trăm ngày công cho  các gia đình chính sách, sửa chữa nhà ở . Đặc biệt nhân dịp Tết cổ truyền năm 2018, Đoàn xã Yên Lương đã phát động các tập thể cá nhân , ĐVTN ủng hộ chương trình Bánh Trưng Xanh ; kết quả đã thu được trên 10 triệu đồng, Đoàn xã đã tổ chức gói bánh , mua quà tặng cho hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, hàng năm BCH xã Đoàn Yên Lương đều phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ xã tổ chức cho cán bộ hội viên, đoàn viên thanh niên tham gia chương trình hiến máu tình nguyện "ngày chủ nhật đỏ"; "Ngày hội những Giọt máu hồng". Cùng với các phong trào xung kích tình nguyện, Đoàn xã Yên Lương đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội, vận động ĐVTN tích cực tham gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Từ phong trào lập thân, lập nghiệp, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ xung kích giữ gìn trật tự an toàn giao thông” nhiều năm qua, Đoàn xã đã triển khai cho các chi đoàn, ĐVTN ký cam kết thực hiện  an toàn giao thông; chỉ đạo các liên đội triển khai và duy trì có hiệu quả mô hình cổng trường an toàn giao thông gắn với công tác tuyên truyền, giáo dục, trò chơi, cuộc thi, các buổi học ngoại khóa, từ đó nâng cao nhận thức cho các em khi tham gia giao thông. Đoàn xã còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, động viên  tuyên truyền  ĐVTN trong độ tuổi tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự, tổ chức tốt các hoạt động động viên ĐVTN lên đường nhập ngũ. Nhân dịp “Tháng thanh niên”, ĐVTN xã tổ chức ra quân thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao đặc biệt duy trì tốt câu lạc bộ cầu lông, bóng bàn, bóng đá.

Các hoạt động tình nguyện là điều kiện để mỗi ĐVTN thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng, đồng thời hướng thanh niên tới cuộc sống lành mạnh, nhân văn, có ích cho xã hội. Với các hoạt động tình nguyện hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ Yên Lương đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực; tích cực rèn đức, luyện tài vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương Yên Lương ngày càng giàu đẹp./.

(Đoàn Thu Hương - Đài Phát Thanh truyền Hình Huyện
)