Lễ đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lễ đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/10, tại Công ty TNHH Đúc mỹ nghệ Bá Dũng, thị trấn Lâm, huyện Ý Yên (Nam Định), Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh – thuộc Dự án đầu tư xây dựng Quảng trường Trung tâm và Tượng đài Bác Hồ tại phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc.

Các đồng chí: Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định dự buổi lễ.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; các đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo HĐND, UBND, các sở, ban, ngành tỉnh Kiên Giang và tỉnh Nam Định.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ.

Nhằm tôn vinh hình tượng Bác Hồ và khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, theo nguyện vọng, tình cảm của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Kiên Giang, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng Tượng đài Bác Hồ tại phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc. Bức tượng do NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ VH, TT và DL thiết kế và Công ty TNHH Đúc mỹ nghệ Bá Dũng thi công.

Các đồng chí Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Trung ương, tỉnh Kiên Giang và tỉnh Nam Định chứng kiến lễ đúc tượng Bác.

Theo thiết kế, tượng Bác Hồ đặt tại Quảng trường Trung tâm thành phố Phú Quốc cao 18m, được đúc bằng hợp kim đồng và lõi tượng bằng thép không gỉ, khối lượng vật liệu sử dụng để đúc tượng 93,395 tấn. Tượng Bác thể hiện thần thái của vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, sự giản dị, chan hòa, gần gũi; tay phải đặt lên ngực trái với tình cảm sâu nặng của Bác dành cho đồng bào Miền Nam thông qua câu nói “Miền Nam trong trái tim Tôi”.

Đồng được rót vào khuôn đúc.

Xác định công trình Tượng đài Bác Hồ mang ý nghĩa chính trị và văn hóa sâu sắc, tôn vinh công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã được UNESCO vinh danh “Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thể giới”, Tỉnh uỷ Kiên Giang đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ở nhiều địa phương và làm việc với các cơ quan liên quan để chuẩn bị việc xây dựng Quảng trường; đồng thời thường xuyên theo dõi và kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng, các đơn vị có liên quan để công trình triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương xây dựng Quảng trường Trung tâm - nơi đặt Tượng đài Bác Hồ; tích cực phối hợp triển khai thực hiện các bước đặt Tượng đài theo kế hoạch./.

(Tin, ảnh:  Viết Dư – Báo Nam Định)