Khai mạc diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Ý Yên năm 2023
Khai mạc diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Ý Yên năm 2023
Sáng ngày 11/7, tại Hội trường Nhà Văn hóa trung tâm huyện, huyện Ý Yên tổ chức khai mạc diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT) huyện năm 2023.

Dự diễn tập có các đồng chí: Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện; Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện. Cùng dự lễ khai mạc có các thành viên BCĐ diễn tập KVPT tỉnh và diễn tập KVPT huyện năm 2023.

Diễn tập KVPT huyện Ý Yên năm 2023 mang mật danh “DT-23” diễn ra trong 2 ngày 11 – 12/7. Với đề mục: “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”, cuộc diễn tập KVPT huyện trải qua 2 phần (vận hành cơ chế và thực binh), được tổ chức thành 3 giai đoạn với các vấn đề huấn luyện cụ thể.

Nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của diễn tập KVPT huyện, ngay từ đầu năm 2023, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo cả hệ thống chính trị, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và LLVT huyện tập trung cao cho công tác chuẩn bị diễn tập; ban hành chỉ thị, xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các tiểu ban, khung diễn tập, chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, thao trường, sở chỉ huy và các điều kiện phục vụ diễn tập. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của Nhà nước trong tình trạng khẩn cấp về Quốc phòng – An ninh, phát huy vai trò tham mưu của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội của huyện trong xây dựng và thực hành tác chiến khu vực phòng thủ; kiểm tra, bồi dưỡng trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử lý, giải quyết các tình huống về Quốc phòng - An ninh xảy ra trên địa bàn, đồng thời kiểm tra trình độ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng vũ trang.

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ Diễn tập KVPT huyện Ý Yên năm 2023 nhấn mạnh: Là cuộc diễn tập trên quy mô lớn, phạm vi rộng với nhiều lực lượng và thành phần tham gia. Vì vậy, để cuộc diễn tập diễn ra thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện và các lực lượng tham gia diễn tập cần quán triệt và thực hiện nghiêm Kế hoạch của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cuộc diễn tập; nắm chắc nội dung, chương trình cuộc diễn tập; vận dụng sáng tạo với điều kiện thực tế của địa phương, chức năng, nhiệm vụ của ngành, đoàn thể; nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hiệp đồng chặt chẽ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công của cuộc diễn tập.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu, trong quá trình diễn tập, phải thực hiện đúng cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội làm tham mưu, trong đó cơ quan Quân sự, Công an làm nòng cốt. Các nội dung diễn tập đảm bảo bí mật, các cơ quan, đơn vị và các lực lượng tham gia diễn tập phải chấp hành nghiêm các quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị, cơ sở vật chất, bảo mật tài liệu và an toàn giao thông. Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra diễn tập, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện tập trung nghiên cứu, nắm chắc quan điểm, đường lối, chiến lược về Quốc phòng - An ninh của Đảng trong tình hình mới, lĩnh hội các nội dung trong cuộc diễn tập làm cơ sở rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ Diễn tập KVPT trong những năm tới đạt kết quả tốt hơn.

Thượng tá Phạm Quang Đông, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện triển khai ý định diễn tập và phát lệnh diễn tập

Sau khai mạc, cuộc diễn tập KVPT huyện Ý Yên năm 2023 bước vào nội dung tổ chức các hội nghị vận hành cơ chế chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Theo kế hoạch, trong sáng ngày 12/7 sẽ diễn ra nội dung diễn tập thực binh tại xã Yên Cường và tổ chức bế mạc tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện.

(T/h: Hà Giang - Trung tâm VH-TT&TT huyện)