Diễn tập khu vực phòng thủ các huyện và bảo đảm tác chiến phòng thủ các sở, ngành năm 2023 thành công tốt đẹp
Sáng ngày 12/7/2023, tại Hội trường Nhà Văn hóa Trung tâm huyện Ý Yên, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Nam Định tổ chức bế mạc diễn tập KVPT huyện Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Nam Trực, Ý Yên và bảo đảm tác chiến phòng thủ Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2023.

Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Phạm Gia Túc, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 3; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố.

Sau 2 ngày tổ chức (11-12/7), Cuộc diễn tập mang mật danh “DT-23” của các huyện Hải Hậu, Nam Trực, Nghĩa Hưng, Ý Yên và các Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn với Đề mục: "Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương, sở, ngành vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến khu vực phòng thủ” đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung, chương trình theo đúng kế hoạch xác định, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị kỹ thuật.

Trong sáng cùng ngày, tại Sở Chỉ huy của Căn cứ chiến đấu huyện Ý Yên, các đại biểu đã tham quan Hội nghị vận hành cơ chế với nội dung: Kỳ họp chuyên đề ra Nghị quyết chuyển hoạt động của địa phương sang trạng thái thời chiến của HĐND huyện Ý Yên khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026; tham quan nội dung diễn tập thực binh tại xã Yên Cường với đề mục “Đại đội bộ binh vận động phục kích”.

Thông qua Diễn tập đã nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các huyện Hải Hậu, Nam Trực, Nghĩa Hưng, Ý Yên về Quốc phòng - An ninh; phát huy vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, nòng cốt là lực lượng vũ trang trong xây dựng và tác chiến khu vực phòng thủ. Đồng thời, kiểm tra, bồi dưỡng nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử lý, giải quyết các tình huống về Quốc phòng, An ninh xảy ra trên địa bàn; kiểm tra trình độ huấn luyện chiến đấu và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng vũ trang.

Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh và các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho các đơn vị thực binh trong cuộc diễn tập KVPT huyện Ý Yên.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện tham quan nội dung diễn tập thực binh tại xã Yên Cường.

Quá trình chuẩn bị và tổ chức diễn tập các bộ phận đã đoàn kết, đề cao trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn về thời tiết đồng thời, quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết về diễn tập khu vực phòng thủ Tỉnh; chấp hành nghiêm kế hoạch, nội dung, thời gian quy định; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chặt chẽ, khoa học, hiệu quả, sát với tình hình thực tế địa phương; vận dụng, xử trí tốt các tình huống đặt ra; kết hợp chặt chẽ diễn tập vận hành cơ chế theo Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị: “Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, điều hành, cơ quan Quân sự chủ trì làm tham mưu, phối hợp với Công an và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện” với diễn tập thực binh, xử trí các tình huống trên bản đồ, sa bàn và ngoài thực địa, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị kỹ thuật, an toàn giao thông.

Phát biểu chỉ đạo cuộc diễn tập, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng đã ghi nhận, biểu dương nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các Huyện, Sở, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân đã khắc phục mọi khó khăn, tổ chức thành công cuộc diễn tập KVPT và bảo đảm tác chiến phòng thủ năm 2023. Thông qua diễn tập làm cơ sở để cấp ủy, chính quyền tỉnh Nam Định tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tăng cường các tiềm lực trong khu vực phòng thủ, đồng thời bổ sung, xây dựng phương án tác chiến sẵn sàng xử lý thắng lợi các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, diễn tập phòng thủ là nhiệm vụ quan trọng và được thực hiện luân phiên giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị. Vì vậy yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố nghiên cứu, tiếp thu, vận dụng nội dung cuộc diễn tập làm cơ sở rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT và bảo đảm tác chiến phòng thủ trong những năm tới đạt kết quả tốt hơn.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập KVPT tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 7 tập thể, 16 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập KVPT, bảo đảm tác chiến phòng thủ năm 2023./.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện)